ภาษา : 
 


สาระน่ารู้


พลูคาว(คาวตอง) ทำไม?? ต้องผ่านการหมักสกัด 
พลูคาว(คาวตอง) ทำไม?? ต้องผ่านการหมักสกัด
กรรมวิธีการผลิตคาวตอง : การจะทำให้คาวตองให้เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดน้ำให้มีสรรพคุณที่สูงกว่า คุณสมบัติที่ผักคาวตองที่มีสารสำคัญตามธรรมชาติ สามารถทำได้โดยวิธีการหมักด้วยน้ำเลี้ยงเชื้อ คือเชื้อจุลินทรีย์อันประกอบด้วยจุลินทรีย์ 2 กลุ่มคือ 1. Lactobacillus spp. 2. ยีสต์ชนิด Saccharomyces cerevisiae ที่สามารถเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้ดีในสภาวะของถังหมัก 
More


ทำไม?? ต้องฉีดวัคซีน COVID-19 
การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถลดการแพร่ระบาด ลดความรุนแรงของอาการ และลดการเสียชีวิตได้ ดังนั้น วัคซีนจึงถือเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยควบคุมการระบาดของโรค และช่วยปกป้องให้ผู้คนปลอดภัยจากโรคนี้ได้ 
More


‘ฟ้าทะลายโจร’ อาจพัฒนาสู่ยาต้าน Covid-19 
จากกรณีที่ทาง "กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก" ได้มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการทดลองวิจัยสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ระบุว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทยจากหลายหน่วยงาน ได้ร่วมกันทำการวิจัยทดลองทางห้องปฏิบัติการเพื่อหายาต้าน Covid-19
จนค้นพบว่าสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของประเทศไทย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid-19 ในผู้ป่วยจริงได้ในเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าจะได้เวลาอีกประมาณ 1 เดือนก็จะทราบผลที่ชัดเจน 
More


พลูคาว กับ ผู้ป่วย COVID-19 
จากสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ทั่วโลกวิตกกังวลกับเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แพร่กระจายหลายประเทศทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่น่าจะเข้าสู่ การระบาดระลอกที่ 4 ซึ่งในไทยยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส
จะดีกว่าไหมถ้าเราหันมาใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่มีอยู่ในการเป็น 1 ตัวช่วยในการให้เรารอดพ้นจากการติดเชื้อไวรัส COVID-19 นี้โดยไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน จะดีกว่าไหมถ้าสมุนไพรไทยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับวัคซีน หรือยาแผนปัจจุบัน และราคาถูกกว่า หาได้ง่ายในประะเทศ
พลูคาว(คาวตอง) เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูร่างกายในสถานการณ์ COVID-19 นี้ 
More


สรรพคุณสมุนไพรพลูคาว (คาวตอง) 
พลูคาว ชื่อสามัญ Plu Kaow

พลูคาว ชื่อวิทยาศาสตร์ Houttuynia cordata Thunb. จัดอยู่ในวงศ์ผักคาวตอง (SAURURACEAE)

สมุนไพรพลูคาว มีชื่อเรียกท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักคาวตอง (ลำปาง, อุดรธานี) คาวทอง (อุตรดิตถ์, มุกดาหาร) ผักก้านตอง (แม่ฮ่องสอน) ผักคาวปลา, ผักเข้าตอง, ผักคาวตอง (ภาคเหนือ) ส่วนทางภาคกลางมักจะนิยมเรียกว่า พลูคาว
พลูคาวเป็นพืชล้มลุกที่พบได้ทั่วไปในแถบทวีปเอเชียในแถบเทือกเขาหิมาลัยไปจนถึงเวียดนาม ญี่ปุ่น รวมถึงไทยด้วย เป็นที่รู้จักกันดีในทางภาคเหนือ 
More


“โควิด-19” (COVID-19) 
ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 แรกเริ่ม ถูกค้นพบจากสัตว์ก่อน โดยการแพร่กระจายของเชื้อมาจากตลาดค้าสัตว์หายาก จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่มีการติดเชื้อไวรัสนี้แล้วคนที่อยู่ใกล้คลุกคลีกับตลาดค้าสัตว์เหล่านี้ ก็ติดเชื้อไวรัสมาอีกที จึงเกิดการแพร่กระจายเชื้ออยากรวดเร็ว
อาการเมื่อติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19

อาการไวรัสโควิด-19 ที่สังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองมี 5 อาการหลัก ๆ ด้วยกัน ดังนี้

1.มีไข้ 2.เจ็บคอ 3.ไอแห้ง ๆ 4.น้ำมูกไหล 5.หายใจเหนื่อยหอบ
ทางด้านแพทย์อาจจะตรวจสอบเพิ่มเติมด้วยการเอกซ์เรย์ปอด แล้วพบว่าปอดบวมอักเสบร่วมด้วย หากมีอาการหนักมาก ๆ (พบว่าติดเชื้อในระยะหลัง ๆ แล้ว) อาจอันตรายถึงอวัยวะภายในต่าง ๆ ล้มเหลว 
More


สมุนไพรพลูคาว (คาวตอง) 
พลูคาว(Plu Kao) หรือคาวตอง เป็นไม้ล้มลุกหลายฤดู พลูคาวใช้ประโยชน์ในแพทย์พื้นบ้านของหลายชาติพันธุ์ทั่วโลก เป็นแหล่งวัตถุดิบที่การแพทย์สมัยใหม่ในการเสาะแสวงหา สารพฤกษเคมี(phytochemicals)ใหม่ๆเพื่อใช้ในทางการแพทย์ในอนาคต มีงานวิจัยมากมายที่แสดงว่าพลูคาวมีประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะการทำวิจัยเรื่อง"การศึกษาฤทธิ์ต้า่นเบาหวานของพลูคาว" ที่ได้รับทุนวิจัยจาก สกว.โครงการ พวอ.ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(2560-2562)ที่ทำให้ทีมงานเกิดความหวังในการยกระดับการรักษาเบาหวานในอนาคตได้ ทั้งกรณีลดระดับน้ำตาลและการฟื้นฟูเบต้าเซลล์ในตับอ่อน เพื่อให้สามารถกลับมาผลิตอินซุลินได้ใหม่ 
More