ภาษา : 
 


‘ฟ้าทะลายโจร’ อาจพัฒนาสู่ยาต้าน Covid-19


 

จากกรณีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของไทย สามารถยับยั้งการเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ขณะนี้กำลังพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้สู้กับ Covid-19 ก่อนจะรู้ผลที่ชัดเจน มาดูสรรพคุณดีๆ ของ "ฟ้าทะลายโจร" กันหน่อย

 

จากกรณีที่ทาง "กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก" ได้มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับการทดลองวิจัยสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ระบุว่าขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ไทยจากหลายหน่วยงาน ได้ร่วมกันทำการวิจัยทดลองทางห้องปฏิบัติการเพื่อหายาต้าน Covid-19 

จนค้นพบว่าสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของประเทศไทย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid-19 ในผู้ป่วยจริงได้ในเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าจะได้เวลาอีกประมาณ 1 เดือนก็จะทราบผลที่ชัดเจน

โดยการศึกษาวิจัยต่อยอดนั้น นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้อธิบายไว้คร่าวๆ ว่า จะทำการศึกษาทดลอง "ฟ้าทะลายโจร" ที่มีฤทธิ์ในเชิง Antiviral broad spectrum โดยการนำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนไทยสุขภาพดี 10 คน รับประทานยา "ฟ้าทะลายโจร" และอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน จากนั้นจะเอาเซรุ่มที่สกัดจากกลุ่มตัวอย่าง ไปใส่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) เพื่อดูว่าจะสามารถทำให้เชื้อตายได้หรือไม่ และรอติดตามผลต่อไป

ข่าวนี้ถือเป็นข่าวดีของวงการแผนไทยและการแพทย์ทางเลือกในประเทศไทย และเป็นข่าวดีต่อคนไทยทั่วประเทศ มารอลุ้นกันว่าช่วงปลายเดือนมีนาคม 2563 ทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะมีการแถลงข่าวอัพเดทออกมาแบบไหน อย่างไร แต่ก่อนจะถึงวันนั้น.. อยากชวนคนไทยมารู้จัก "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรไทยประโยชน์เยอะชนิดนี้กันให้มากขึ้น

  • "ฟ้าทะลายโจร" สมุนไพรรสขม!

"ฟ้าทะลายโจร" (Andrographis paniculata) จัดเป็นสมุนไพรท้องถิ่นของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย อินเดีย ศรีลังกา จีน ฯลฯ รวมถึงประเทศแถบสแกนดิเนเวียด้วย ส่วนใหญ่นิยมนำใบและลำต้นใต้ดินมาทำเป็นยารักษาโรคพื้นฐานได้หลากหลายโรค เช่น โรคหวัด โรคไข้หวัด โรคท้องเสีย เป็นต้น นอกจากนี้ "ฟ้าทะลายโจร" ยังเป็นสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ .. 2542 (บัญชียาสมุนไพรกระทรวงสาธารณสุขด้วย

มีข้อบ่งใช้เกี่ยวกับการใช้ยา "ฟ้าทะลายโจร" คือ แก้ไข้ เจ็บคอ รักษาอาการท้องเสียไม่ติดเชื้อ โดยใช้เป็นแคปซูล, ยาเม็ด, ยาเม็ดลูกกลอน ที่บรรจุผงฟ้าทะลายโจรอบแห้งปริมาณต่างๆ กัน ปัจจุบันมีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำหน่ายในท้องตลาด ทั้งที่ผลิตจากโรงงานผลิตยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข และในลักษณะผลิตภัณฑ์จากชุมชน (OTOP) ส่วนลักษณะทั่วไปของ "ฟ้าทะลายโจร" นั้นเป็นไม้ล้มลุกสูง 30-70 ซมทุกส่วนมีรสขม กิ่งเป็นเหลี่ยม ลำต้นขนาดเล็ก ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน มีดอกเป็นช่อสีขาว ส่วนที่นิยมนำมาใช้เป็นยาคือ ลำต้น ใบสด ใบแห้ง สำหรับใบจะเก็บมาใช้ได้เมื่อต้นมีอายุได้ 3-5 เดือนขึ้นไป 

จากรายงานผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สรุปได้ว่า สารสกัดสมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลาย โดยสารสำคัญที่มีฤทธิ์รักษาโรคมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ สารแอนโดรกราโฟไลด์ดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ และ นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ ต่อมาทางสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์สามารถแยกสารบริสุทธิ์จากฟ้าทะลายโจรได้อีก 1ชนิด คือ สารดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้ดีเช่นกัน

สำหรับการใช้ยา "ฟ้าทะลายโจร" ในการรักษาโรคทั่วไปนั้น เคยมีการศึกษาทดลองทางคลินิกในผู้ป่วย 158 คน ที่ประเทศชิลี เพื่อพิสูจน์ประสิทธิผลของสารสกัดฟ้าทะลายโจรในการรักษาอาการอันเนื่องจากหวัด (common cold)พบว่า การรับประทานยาสารสกัดใบฟ้าทะลายโจรขนาด 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 3-4 วัน สามารถลดอาการรุนแรงของโรคอันเนื่องจากหวัดได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยพบว่าใน 3 วันแรกของกลุ่มทดลองที่ได้รับฟ้าทะลายโจรขนาดสูง 6 กรัมต่อวัน มีผลช่วยลดอาการไข้และอาการเจ็บคอได้ 80%-90%

  • "ฟ้าทะลายโจร" กินเพื่อป้องกันดีกว่ารักษา

จริงๆ แล้วสมุนไพรสารสกัดจาก "ฟ้าทะลายโจร" ไม่ใช่แค่ใช้กินเพื่อรักษาโรคเท่านั้น แต่คนปกติที่ไม่ป่วยก็สามารถกินได้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยทำให้ไม่ต้องป่วยบ่อยๆ โดยมีข้อบ่งชี้การรับประทานยาที่แตกต่างกันระหว่างการกินเพื่อป้องกันและการกินเพื่อรักษา ซึ่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร มีแนะนำดังนี้

- การกินเพื่อป้องกัน: สมุนไพรตัวนี้มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ สำหรับการกินยาสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" เพื่อการป้องกันหวัดหรือไข้หวัดจากเชื้อไวรัส แนะนำให้ใช้ขนาดต่ำ โดยรับประทานฟ้าทะลายโจรวันละ 1 เม็ด 5 วันต่อสัปดาห์ นานเป็นเวลา 3 เดือน จะช่วยลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33% กินไม่ต้องเยอะเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี (ใน 1 แคปซูลมีปริมาณสารสำคัญ "แอนโดรกราโฟไลด์" ประมาณ 24 มิลลิกรัม) 

 

- การกินเพื่อรักษา: สำหรับการกินยาสารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" เพื่อการรักษาอาการไข้ หรือไข้หวัด แนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน (ต้องกินจำนวนมากต่อครั้งเพื่อฤทธิ์ในการรักษา) ใช้ไม่เกิน 14 วัน และสามารถหยุดยาได้เลยทันที เมื่ออาการดีขึ้น โดยไม่มีผลทำให้ดื้อยา แต่ถ้าหากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ขอบคุณข้อมูล :อ้างอิง: 

เฟซบุ๊ค สมุนไพรอภัยภูเบศร

http://www.eht.sc.mahidol.ac.th/article/1818

https://www.cri.or.th/en/20090729.php

https://www.facebook.com/dtam.moph/posts/1969743733043420/

http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_07_8.htm

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867885